Phong trào nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi
21/06/2018 - 04:06:51 PM | 1481
Theo số liệu thống kê, trong giai đoạn 2012-2016, huyện Di Linh có 25.338 hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Từ phong trào này đã tạo động lực cho hội viên phấn đấu vươn lên làm giàu, trở thành gương điển hình trong phong trào.

Theo số liệu thống kê, trong giai đoạn 2012-2016, huyện Di Linh có 25.338 hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Từ phong trào này đã tạo động lực cho hội viên phấn đấu vươn lên làm giàu, trở thành gương điển hình trong phong trào.

Ông Lê Văn Tam với mô hình sản xuất đa cây, đa con cho thu nhập cao. Ảnh: N.Brừm

Điển hình, gia đình ông Lê Văn Tam với quyết tâm vượt khó, vợ chồng ông đã tổ chức sản xuất lấy ngắn nuôi dài, đầu tư phát triển cây cà phê.

Đến nay, gia đình ông Lê Văn Tam đã có cơ ngơi gồm: 5 ha cà phê, 1 ha hồ tiêu, 1 ha đất trồng ngô, 300 cây sầu riêng, 600 cây mắc ca, 200 cây bơ. Ngoài ra, ông còn múc 1.000 m2 ao thả cá kết hợp nuôi heo và gia cầm các loại nhằm cải thiện sinh hoạt và tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Ông Lê Văn Tam cho biết: “Để sản xuất có hiệu quả, những năm qua, vợ chồng tôi luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất do Hội Nông dân phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức tại địa phương; học hỏi kinh nghiệm những người đi trước để áp dụng vào sản xuất của gia đình. Hằng năm, tôi còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động và 12 lao động theo mùa vụ”.

Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên gia đình ông đã giảm đáng kể chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhưng các loại cây trồng vẫn phát triển tốt và năng suất khá cao.

Nếu năm 2014, thu nhập của gia đình đạt 1,3 tỷ đồng thì đến năm 2016, ông Tam ước tính thu nhập cũng đạt gần 2 tỷ đồng.

Không chỉ gia đình ông Lê Văn Tam mà còn nhiều gia đình hội viên khác ở huyện Di Linh nhờ mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã thoát cảnh nghèo khó vươn lên làm giàu. Nếu như những năm trước đây chuyện thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm là niềm mơ ước của biết bao người nông dân thì hiện nay số hội viên nông dân có thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên ở huyện Di Linh ngày càng phổ biến.

Trong quá trình phát triển kinh tế gia đình, nhiều hội viên nông dân ở huyện Di Linh không ngừng học hỏi, sáng tạo và đưa vào sản xuất những mô hình mới.

Với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lâm, thời gian qua, bà Phạm Thị Dung luôn ý thức trong việc tìm tòi, học hỏi, tìm hiểu kiến thức về sản xuất, kinh doanh… nhằm đưa kinh tế hộ gia đình và địa phương phát triển bền vững.

Năm 2012, gia đình bà Phạm Thị Dung không chỉ chuyển đổi trồng tái canh toàn bộ diện tích cà phê hiện có (3 ha), mà còn huy động vốn mua thêm 5 ha cà phê của các hộ xung quanh để mở rộng qui mô sản xuất và trồng xen 2.000 trụ hồ tiêu. Bà Dung luôn đau đáu là làm thế nào để sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao; từ công lao động, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí và diện tích sân phơi. Với suy nghĩ đó, bà Phạm Thị Dung đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới bằng bép phun tiết kiệm nước, mua sắm máy cày và máy sấy cà phê nhân… Không chỉ thế, bà còn có sáng kiến, chế thêm một băng tải đưa cà phê tươi vào lò sấy và một thùng chứa cà phê quả khô trước khi xay thành nhân.

Với qui trình sản xuất này, gia đình bà Dung đã giảm đáng kể về công lao động, diện tích sân phơi và các khoản chi phí khác. Ngoài sản xuất cà phê, bà Dung còn đầu tư gần 1 tỷ đồng mở rộng chuồng trại nuôi 11 con bê, 5 con bò…

Những kết quả phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ở huyện thật đáng ghi nhận, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi cả nước đang tập trung xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

“Mức độ nhận thức của bà con dân tộc thiểu số của huyện tuy đã có nhiều chuyển biến, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với ngành chuyên môn của huyện tổ chức cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số đi tham quan, học tập kinh nghiệm những mô hình sản xuất hiệu quả (trồng trọt, chăn nuôi). Trước mắt, Hội Nông dân huyện sẽ đưa vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số áp dụng kiến thức KHKT, nhất là trong việc sử dụng vật tư nông nghiệp, như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật làm sao sử dụng hợp lý, hiệu quả, nâng cao năng suất cây trồng; đồng thời kết hợp phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm… nâng cao thu nhập” – ông Nguyễn Xuân Hinh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Di Linh cho biết.

Theo Baolamdong.vn

COPPYRIGHT © 2018 MINHPHAT. All rights reserved. Design By Nina
Gọi điện SMS Chỉ đường